0

Hệ miễn dịch của cơ thể là gì?

Hệ thống miễn dịch là gì? Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng. Và các vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Một trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch là tế bào bạch cầu. Nó bao gồm hai loại cơ bản kết hợp với nhau để tìm kiếm và tiêu diệt các sinh vật truyền nhiễm có hại cho sức khỏe. Hệ miễn dịch tấn công những yếu tố gây bệnh cho cơ thể con người thông qua một loạt các bước được gọi là phản ứng miễn dịch.

Khác với hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể phức tạp hơn. Và nó nằm ở khắp các nơi trong người, bao gồm:

  • Amidan cổ họng
  • Hệ thống tiêu hóa
  • Tủy xương
  • Da
  • Hạch bạch huyết
  • Lá lách
  • Niêm mạc mỏng bên trong mũi, họng và bộ phận sinh dục

Việc phân bố rải rác ở nhiều vị trí giúp hệ miễn dịch hình thành và lưu trữ các tế bào. Cũng như duy trì hoạt động liên tục nhằm giữ cho toàn bộ cơ thể luôn khỏe mạnh.

                                                                       

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Cơ chế hoạt động chính của hệ miễn dịch cơ thể là nhờ vào hệ thống bạch huyết gồm các tế bào bạch cầu đại thực bào và Leukocytes.

Hệ thống bạch huyết bao gồm các cơ quan, hạch, ống dẫn làm nhiệm vụ vận chuyển bạch huyết hoặc dịch bạch huyết chạy khắp cơ thể. Tại mỗi bộ phận cơ thể, dịch bạch huyết tiếp tục thực hiện một số chức năng quan trọng . Cụ thể:

– Đại thực bào sẽ  “nuốt chửng ” những tế bào dị thường (abnormal cells) và các sinh vật độc hại xâm nhập “bất hợp pháp” vào cơ thể

– Lymphocytes ( bạch cầu Lympho) làm nhiệm vụ phá hủy những chất lạ, đồng thời sản xuất những hóa chất hoạt động với vai trò như “người đưa tin”,  cho phép Hệ miễn dịch nhận biết và ghi nhớ những kẻ xâm nhập giống vậy  trước đó để có thể tiêu diệt chúng khi bắt gặp ở lần sau.

Sự kết hợp nhịp nhàng của 2 cơ chế trên đây sẽ giúp cho cơ thể hình thành nên bức tường chắn vững chắc, chống lại các tác nhân gây hại và bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh.

                                                                                   

Khi người con sinh ra, hệ miễn dịch và sức đề kháng sẽ có một mức độ nhất định. Song chúng sẽ cải thiện dần theo thời gian. Trẻ em thường xuyên mắc các bệnh cảm vặt, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra một "ngân hàng" kháng thể trong lần đầu tiên tiếp xúc với căn bệnh và hình thành khả năng chống lại chúng trong tương lai. Cách mà vắc xin hoạt động cũng tương tư như vậy. Đưa những mầm bệnh đã được làm yếu vào trong cơ thể nhầm tạo điều kiện cho hệ miễn dịch chiến thắng. Từ đó tạo ra các kháng thể và ngăn chặn bệnh tái phát cũng chính là cách mà vắc xin hoạt động.

Tuy nhiên, khi con người già đi hệ miễn dịch sẽ trở nên kém hiệu quả hơn. Suy giảm miễn dịch có thể khiến cho họ yếu dần và dễ mắc bệnh. Phổ biến là viêm khớp và ngay cả là một số loại ung thư.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng tỏi đen

Tỏi đen được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể, tỏi đen đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch trong cơ thể.
Các nghiên cứu đã cho thấy, tỏi đen các tác động đến hệ miễn dịch của cơ thể. Tỏi đen là thành phẩm được lên men từ tỏi trắng, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian. Với việc lên men của tỏi, các chất hàm lượng các nhóm hoạt chất trong tỏi tăng lên đáng kể, phải kể đến như sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi thường.

Bên cạnh việc có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tỏi đen còn được dùng cho người bị suy giảm miễn dịch do mắc bệnh cảm cúm, ốm lâu ngày dẫn đến sức khỏe bị suy kiệt.Đặc biệt, với trường hợp bệnh nhân bị cúm, tỏi đen giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Khác với những tỏi thông thường, tỏi đen nếu được ăn hàng ngày sẽ có thể phòng tránh được cảm cúm do chứa nhiều allicin.Theo các bác sĩ, mỗi ngày có thể ăn một đến ba củ tỏi đen cô đơn, tương đương 3 - 5 gram và có thể ăn trực tiếp, nấu ăn hay ép nước uống đều được. Với việc phòng chống đại dịch Corona, việc uống một chút rượu tỏi ngâm hàng ngày cũng sẽ khiến cơ thể sảng khoái, cải thiện được nhiều về chức năng tiêu hóa, giúp cho cơ thể chống mệt mỏi, nhuận gan, nhuận táo, tạo nên một giấc ngủ ngon.

                                                                                       

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu tỏi đen khác nhau. Nhưng để mua được tỏi đen uy tín, giá cả phải chăng bên nên lựa chọn và tìm hiểu thật kĩ về nhãn hiệu của từng sản phẩm. "TỎI ĐEN VIETKIGA" được sản xuất tại Công Ty CP SX Thương Mại Agrico với thương hiệu Vietkiga đã đạt chứng nhận "Ocop 4 sao" của tỉnh Hải Dương và nằm trong "Top 10 Thương Hiệu Độc Quyền - Uy Tín Năm 2020" 

0972498572